Ngày 22/04/2019 14:53:45
Tình trạng uống rượu, bia, hút thuốc lá ngày càng trẻ hóa ở lứa tuổi thanh thiếu niên
Tình trạng uống rượu, bia, hút thuốc lá ngày càng trẻ hóa ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đó là tình trạng chung của xã hội ngày nay. Một bộ phận lớn thanh thiếu niên, nhất là học sinh ngày càng thích tập tành uống rượu bia, hút thuốc lá. Không chỉ học sinh nam mà ngay cả học sinh nữ, không chỉ học sinh cấp 3 mà ngay cả học sinh cấp 2 cũng uống rượu, hút thuốc lá một cách sành sỏi.

Đi một vòng các con đường có trường học cấp 2-3 trên địa bàn huyện Mang Thít chúng ta thấy có rất nhiều quán nước giải khát ven đường, các em học sinh ngồi uống nước và hút thuốc lá như người lớn, các em xem đây là chuyện bình thường của giới trẻ. Theo quan sát của chúng tôi tại các quá cafe thì nếu có 10 em học sinh nam thì có đến 9 em hút thuốc, thậm chí có 10 học sinh nữ thì có 5 em biết hút thuốc lá. Tình trạng này trở nên báo động khi các em có tuổi đời còn rất trẻ, trung bình từ khoảng 13 đến 18 tuổi và đang ở độ tuổi cắp sách đến trường.

Trường hợp em N.T nữ sinh khối 11 trường cấp 3 trên địa bàn Thị trấn Cái Nhum có thâm niên hút thuốc lá 3-4 năm nay do chơi chung với bạn rồi học đòi theo bạn. Hay em T.H nam sinh lớp 12 cũng thâm niên 4-5 năm hút thuốc và thời gian gần đây còn thêm uống rượu, uống bia với bạn bè ở những quán nhậu gần trường.

Vừa hút thuốc, vừa nhậu nhẹt la cà làm mất đi hình ảnh đẹp của tuổi học trò, thậm chí khiến cho các em mất tập trung học hành, bỏ học giữa chừng, mất đi tương lai tươi sáng. Chính vì vậy tình trạng học sinh bỏ học ngày càng xảy ra nhiều khiến nhà trường khó quản lý và phụ huynh không giám sát được. Có trường hợp các em học sinh dính vào rượu bia, thuốc lá và bắt đầu tụ tập thành nhóm để đi chơi, có em bỏ nhà đi mấy ngày không về, phụ huynh không liên lạc được. Điều này gây khó khăn trong khâu quản lý của nhà trường và cách dạy con của phụ huynh.

Anh T ở Thị trấn Cái Nhum có con trai học cấp 3, ngày nào con anh cũng đi học vào buổi sáng nhưng đến chiều vẫn chưa về, anh phải đi kiếm mỗi ngày kêu về. Còn chị H.N ở Chánh Hội có con gái cũng học cấp 3, hàng ngày con vẫn đi học bình thường, đi về đúng giờ, nhưng khi nhà trường thông báo con chị nghỉ học cả tuần thì chị mới biết con mình bỏ học tụ tập đi chơi với đám bạn.

Hỏi thăm một số em học sinh tham gia hút thuốc, uống rượu bia thì các em cho biết hút thuốc lá cho vui, bạn bè rủ nhậu cho vui chứ không nghĩ đến hậu quả sau này. Và đa số phụ huynh các em này không hề biết con mình như vậy. Việc uống rượu bia không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà việc sử dụng rượu bia ở tuổi vị thành niên còn gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Nguyên nhân của việc số đối tượng vi phạm pháp luật do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn chủ yếu nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, do đây là lứa tuổi còn trẻ, chưa có suy nghĩ và dễ bị lôi kéo, kích động dẫn đến thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây ra tai nạn xe cộ ảnh hưởng đến những người đi đường.

Cuộc sống ngày càng tất bật, phụ huynh lo làm ăn nên ít quan tâm đến việc học hành của của con cái, phụ huynh chỉ trông cậy vào nhà trường, nhà trường thì cũng có nhiều biện pháp răn đe, giáo dục nhưng sự kết hợp giữa nhà trường và phụ huynh còn lõng lẽo, thiếu đồng bộ dẫn đến tình trạng các em học sinh ở độ tuổi còn quá nhỏ mà hút thuốc, uống rượu bia rồi sa sút việc học hành.

Do vậy, để tránh tình trạng này, mong quý phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc học hành của con cái, kết hợp chặt chẽ hơn nữa với nhà trường để giáo dục con em tốt hơn./.

             Hồng Chân

Các tin khác