Ngày 28/03/2019 15:38:16
Mùa thả diều và miền ký ức tuổi thơ
Ở quê, mỗi năm cứ đến mùa thu hoạch lúa Đông Xuân xong khoảng tháng giêng, tháng hai âm lịch tiết trời khô ráo, gió thổi lồng lộng cũng là lúc đám trẻ con bắt đầu trông ngóng đến mùa thả diều.

Những ngày này phong trào thả diều trở nên sôi động hẳn lên. Khi chiều xuống, đi dọc những con đường chạy ngang qua các cánh đồng trên địa bàn huyện Mang Thít thấy có rất đông trẻ con thả diều. Không riêng gì những đám trẻ con mới thích chơi diều mà ngày nay ngay cả người lớn cũng thích thả diều như một thú vui để thư giãn.       

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại diều bằng vải hoặc nilong với đủ loại màu sắc khác nhau nhìn rất bắt mắt. Nhiều cửa hàng trên địa bàn Thị trấn Cái Nhum bày bán diều với đủ màu sắc và mẫu mã. Giá mỗi con diều cỡ lớn dao động từ 40.000-100.000 đồng, diều cỡ nhỏ có giá 10.000-35.000 đồng. Cuộn dây thả diều bán riêng với giá từ 5.000-35.000 đồng/cuộn, tùy theo cuộn lớn nhỏ.

Ngoài các mẫu diều phổ biến từ các năm trước như diều hâu, bướm, cá mập, phượng hoàng… thì năm nay các em nhỏ còn ưa chuộng diều có in các nhân vật hoạt hình, siêu nhân, chim cánh cụt, gấu trúc, diều máy bay…

Bọn trẻ con bây giờ chỉ cần vài chục ngàn đồng là đã mua được con diều đẹp mắt, bay cao. Còn ngày xưa, các em nhỏ muốn thả diều thì cắt giấy tậpvới nét chữ còn chưa tròn để dán những con diều bằng giấy học trò lên khung tre. Đuôi diều thường làm rất dài để khi bay càng cao nhìn càng đẹp mắt. Giống như ước mơ càng vươn xa càng được tỏa sáng. Có thể nói so với những con diều hiện đại bây giờ thì con diều ngày xưa thật giản dị nhưng lại chứa đựng cả một miền ký ức tuổi thơ không thể nào quên. Đám trẻ con mỗi đứa một con diều thi nhau thả trên bầu trời. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng cười đùa rôm rã trên cánh đồng làm buổi chiều quê yên tĩnh trở nên náo nhiệt và rộn ràng.

Còn bây giờ đến mùa thả diều đám trẻ con không còn tụm năm tụm ba lại để cắt giấy dán diều nữa mà thay vào đó là mua những con diều bày bán ở nhiều cửa hàng với đủ màu sắc, đủ loại, giá cả lại rẻ được bày bán đầy ngoài chợ. Loại diều này có sẵn dây để thả, được làm đúng kỹ thuật nên bay rất cao, mua về có thể thả liền nên đám trẻ rất thích mua. Nhưng có lẽ cánh diều được làm thủ công bằng chính đôi bàn tay của mình thì cảm thấy thú vị và ý nghĩa hơn.

Không chỉ ở cánh đồng, mà cặp bờ kè tại chợ Cái Nhum, nơi không gian thoáng đãng, chiều chiều có rất đông người lớn dắt trẻ ra đây thả diều. Những con diều đủ màu sắc bay trên bầu trời in bóng xuống dòng Măng rất đẹp.

Thả diều là thú vui giải trí lành mạnh sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi, tuy nhiên, khi thả diều, chúng ta nên chọn địa điểm thích hợp, an toàn cho bản thân người chơi cũng như mọi người xung quanh, tránh những đường dây điện, chỗ xe cộ qua lại để các em có những giây phút vui chơi lành mạnh, bổ ích nhưng vẫn bảo đảm an toàn.  

                                                                      Hồng Chân

Các tin khác