Ngày 19/02/2019 15:28:44
CHỢ MANG THÍT: SỨC MUA TĂNG MẠNH SAU TẾT KỶ HỢI 2019
Ngày 06/2 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi), hầu hết các cửa hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn chợ Cái Nhum huyện Mang Thít hoạt động trở lại bình thường. Khảo sát cho thấy giá cả các loại trái cây, rau củ, hải sản, tôm, cá tăng đột biến, nhưng sức mua tăng mạnh, từ mùng 2 tết đến mùng 6 tết việc mua bán diễn ra sôi nổi, dòng người mua sắm rất đông.


Vào những ngày giáp tết, bà con mua sắm chuẩn bị tết chu đáo. Thế nhưng việc mua bán ở chợ Cái Nhum từ ngày mùng 2 tết diễn ra sôi nổi…, giá thực phẩm như, thịt gà, hải sản, cá tôm tăng hơn những ngày cận tết. Cụ thể, tôm sông khoảng 240-300 ngàn đồng/kg (tăng từ 100-150 ngàn đồng/kg); tôm sú 200-360 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 100 nghìn đồng/kg; cá sông 120-250 nghìn đồng/kg tùy loại; các loại trái cây, rau cải tăng đột biến, từ 30-50% giá cả so với ngày thường. Chị Nguyễn Thị Mỹ, tiểu thương ở chợ cho biết: “Giá hàng hóa tại chợ tăng cao từ mùng 2 đến nay. Năm nay việc mua bán thuận lợi, bà con mua sắm đông, ngày mùng đông như ngày cận tết. Đầu năm mua bán đắt như vậy, cả năm phát tài”.

Vào mùng 2 mùng 3 tết, mặt hàng bánh tét, thịt heo quay, vịt quay cháy hàng. Mới 7-8h sáng, bà con rảo quanh chợ tìm mua bánh tét, thịt heo quay nhưng các sản phẩm không còn hàng. Được biết, sáng ngày mùng 2 tết các lò heo quay, vịt quay trên địa bàn thị trấn Cái Nhum làm việc hết công suất. Các cửa hàng vịt quay liên tiếp từ chối đặt hàng vì không làm kịp. Riêng buổi sáng ngày mùng 3 tết, chợ Cái Nhum bán ra khoảng 400-450 đòn bánh tét. Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, ngụ ấp An Hội 1, xã Tân An Hội cho biết “tôi muốn mua mấy đòn bánh tét vừa để cúng, vừa đi biếu bà con, nhưng chỉ còn 2 còn bánh đậu, thiếu bánh nhân chuối. Tôi kiếm từ sáng đến giờ, không ai còn bánh để bán nữa”. Bà Nguyễn Thị Tám, người bán bánh ở chợ Cái Nhum cho biết “hôm qua (mùng 2 tết) tôi bán 110 đòn bánh đến 6h đã hết. Hôm nay mùng 3, tôi gói 160 đòn bánh nhưng không đủ bán. Tôi vừa nhận đặt gói mấy chục đòn bánh, chiều mùng 5 họ lấy. Năm nay việc làm ăn thấy thuận lợi, tôi thấy ai buôn bán gì cũng đắt hết .”

Từ chiều 28 tết, chạy xe từ hướng ngã ba Cái Nhum đến trung tâm huyện Mang Thít, chúng ta thấy nhiều gian hàng nước ngọt, bia, gói quà tết được bày bán đầy ắp. Những gói quà, thùng bia, nước ngọt được bà con tiêu thụ mạnh. Mặt hàng tiêu thụ mạnh năm nay là các nhãn hàng bia, nước ngọt của Thái, điển hình như Mirinda Cream xanh Thái cháy hàng, chiều mùng 4 tết chạy tìm khắp các cửa hàng tạp hóa, quầy hàng nước ngọt, bia trên địa bàn huyện nhưng không còn. Về giá cả không dao động là mấy, bình quân cao hơn chỉ từ 2000 đến 5000 đồng/thùng so với ngày thường.

Trong dịp Tết, nhiều quán cà phê, đồ uống giải khát, quán bún, phở ở thị trấn Cái Nhum cũng mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi của người dân, tuy nhiên hầu hết các dịch vụ chỉ tăng giá từ 5 đến 10% so ngày thường. Các quán ăn đông nghẹt khách, không còn chổ ngồi. Khách đến ăn phải chờ từ 30 phút đến 1 tiếng mới được phục vụ… Các quán cà phê, trà sữa không kịp phục vụ, khách ra vào tấp nập, để có ly trà sữa mang về, khách phải đợi trên 1 giờ. Sáng sớm và buổi tối các quán cà phê dọc bờ kè Cái Nhum không còn chổ, người và xe tấp nập. Có thể thấy, chỉ vài ngày đầu năm Kỷ Hợi, việc mua bán trên địa bàn huyện Mang Thít khởi sắc.

  TƯỜNG LINH - ĐÀI TRUYỀN THANH HUYỆN MANG THÍT

Các tin khác