Ngày 26/12/2018 13:41:06
Tân An Hội hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tân An Hội cũng như nhiều xã khác có xuất phát điểm thấp, người dân phần lớn sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, chưa được đồng bộ, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo và bộ phận giúp việc chưa cao, cán bộ chuyên trách làm công tác xây dựng nông thôn mới ở xã còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Tuy nhiên, qua hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bằng sự quyết tâm cao, vượt khó, sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đến cuối năm 2017 xã Tân An Hội đạt được 12/19 tiêu chí. Sang năm 2018, khi được chọn vào lộ trình xã điểm, Tân An Hội đã tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã. Ngoài ra, xã còn thành lập 04 tổ gồm: Tổ phụ trách xây dựng cơ bản; tổ tuyên truyền các tiêu chí nông thôn mới gắn với bảo hiểm y tế; Tổ thực hiện môi trường và an toàn thực phẩm; Tổ thực hiện chỉ đạo sản xuất và thống kê thu nhập. Ở ấp thành lập 09 Ban vận động ở 09 ấp do đồng chí Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp làm trưởng ban. Từ đó kịp thời nắm bắt được tiến độ, kết quả thực hiện chương trình từ ấp đến xã đã đề ra và đưa ra các giải pháp thiết thực chỉ đạo một cách kịp thời khi gặp vấn đề khó khăn cần tháo gỡ trong qua trình thực hiện.

Bên cạnh đó, còn được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, đặc biệt là 2 tổ công tác do huyện thành lập, trực tiếp hỗ trợ xã trong quá trình thực hiện các tiêu chí. Tổ công tác họp định kỳ 2 tuần/lần tại UBND xã để đánh giá lại kết quả thực hiện trong 2 tuần và đưa ra kế hoạch trong 2 tuần tới, trong các kỳ họp đều có sự tham gia của lãnh đạo UBND huyện, qua đó đã giải quyết kịp thời tại chỗ những khó khăn còn tồn tại và định hướng cho những việc làm tiếp theo.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một nội dung rất quan trọng để đi đến thành công trong xây dựng nông thôn mới, Tổ công tác gồm các đoàn thể huyện xuống hỗ trợ xã trong công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tự nguyện, chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy từng tiêu chí được củng cố lại, được triển khai và thực hiện đạt kết quả theo kế hoạch đề ra.

Có được sự thành công trong công cuộc xây dựng nông thôn mới thì nguồn vốn đầu tư cũng đóng vai trò quan trọng. Tổng nguồn vốn đầu tư là 174.289 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 37.908 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 40.478 triệu đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 26.810 triệu đồng, ngân sách xã 679 triệu đồng, nhân dân đóng góp 63.215 triệu đồng, tài trợ từ các mạnh thường quân 5.200 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Đến nay, 100% đường liên xã đã được nhựa hóa; hệ thống đê bao thủy lợi được khép kín phục vụ tốt trong sản xuất và dân sinh; hệ thống điện luôn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đáp ứng việc cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99,8%; xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS đều ở mức độ 2; trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia BHYT là 85,23%; Trung tâm văn hóa xã đã xây dựng đã hoàn thành, có đầy đủ các hạng mục đảm bảo cho việc tổ chức các cuộc hội họp lớn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí của người dân. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà đạt chuẩn Bộ xây dựng chiếm 77,3%; có 9/9 ấp đạt chuẩn văn hóa được công nhận; thu nhập bình quân đầu người là 41,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97,1%; có 84,1% hộ sử dụng nước máy và 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường; nghĩa trang có quy hoạch và quản lý theo quy định; đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch đẹp; chất thải được thu gom và xử lý theo quy định trên 62,63%... Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; tình hình trật tự an toàn trên địa bàn xã ổn định.

Giữa tháng 12 vừa qua, Hội đồng thẩm định của tỉnh đã chính thức công nhận xã Tân An Hội đạt 19/19 tiêu chí. Dự kiến trong những ngày cuối năm Mậu Tuất, xã Tân An Hội sẽ long trọng tổ chức đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

                                                         Hồng Dung (Phòng NN&PTNT)

Các tin khác