Ngày 19/11/2018 14:12:31
Mang Thít - nhiều công trình điện “thắp sáng vùng quê”- sáng cả lòng dân
Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng nhiều. Hầu như tất cả các sinh hoạt hàng ngày của chúng ta đều liên quan đến điện, từ điện thoại, tivi, máy vi tính, tủ lạnh, máy giặt, máy may, nấu cơm điện, nấu nước uống… đến những dụng cụ dùng trong sản xuất, chăn nuôi… Vì vậy có thể nói, nguồn điện rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta ngày nay.

Cách đây khoảng 20 năm, những hộ gia đình sống ở nông thôn đều sử dụng đèn dầu để thắp sáng, muốn xem tivi giải trí thì phải dùng bình acqui, nấu cơm bằng củi, ủi quần áo bằng than, giặt đồ bằng tay… thì nay tất cả đều xài điện như một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hàng ngày.

Hôm nay về lại Mang Thít hẳn sẽ thấy mảnh đất này đổi thay đến lạ. Ban ngày thì xe chạy trên đường bon bon thẳng tắp, ban đêm thì ánh điện thắp sáng cả vùng quê, từ đường làng đến ngõ xóm đều sáng như ban ngày. Điều này cho thấy diện mạo Mang Thít ngày nay đã khởi sắc, bức tranh quê hương thêm rạng rỡ. Điều đáng nói ở đây là khắp nơi trên quê hương Mang Thít từ thành thị đến nông thôn đều có điện sử dụng, không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn giúp phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thực hiện việc phát triển mạng lưới điện nông thôn và tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới, ngành điện huyện Mang Thít đã đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống điện đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng điện của người dân. Trong 9 tháng đầu năm, để đảm bảo điện chiếu sáng công cộng về đêm, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân huyện Mang Thít, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giảm thiểu tai nạn giao thông, huyện Mang Thít đã đầu tư đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng công cộng đường tỉnh 903 - đoạn từ ngã ba Cái Nhum đến cầu số 8.

Tuyến đường này có chiều dài 9.010m, gắn 235 bộ đèn LED 80W, với kinh phí gần 6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ và vốn ngân sách huyện. Hệ thống chiếu sáng này đưa vào sử dụng cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc chiếu sáng và tiết kiệm điện năng của đèn LED so với đèn truyền thống.

Song song đó, huyện còn đầu tư hệ thống chiếu sáng công cộng từ bến xe khách đến cầu Đìa Môn với kinh phí trên 01 tỷ đồng. Màn hình led ở công viên tại thị trấn Cái Nhum cũng được lắp đặt và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân địa phương.

Ngoài ra, huyện còn cải tạo 9,4km đường dây hạ thế, xây dựng mới 3,8 km đường dây hạ thế và 08 trạm biến áp với dung lượng 237,5kvA, nâng công suất 05 trạm biến áp với dung lượng 225kvA.

Từ đầu năm đến nay, gắn điện kế mới cho 13 hộ dân và chuyển từ câu đuôi sang điện kế chính 48 hộ, nâng tổng số hộ có điện đến nay là 26.658 hộ, đạt tỷ lệ 99,91%, trong đó có 26.287 hộ có điện kế chính, còn 371 hộ sử dụng điện với hình thức câu đuôi và 24 hộ chưa có điện sử dụng. Hiện nay trên địa bàn huyện có 12/12 xã đạt tiêu chí số 4 về điện.

Huyện tiếp tục tập trung cải tạo, nâng cấp các tuyến đường điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện của người dân, thực hiện các chính sách hỗ trợ cho gia đình chính sách, hộ nghèo chưa có điện sử dụng, xóa bỏ dần hộ sử dụng điện câu đuôi. Phấn đấu đến cuối năm kéo mới 04 hộ chưa có điện sử dụng và chuyển từ câu đuôi sang điện kế chính 23 hộ, nâng tỷ lệ hộ dân có điện sử dụng 99,93% trong đó 98,85% hộ dân sử dụng điện kế chính.

Hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, đoàn viên, thanh niên xã Chánh An đã triển khai hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực mô hình “Thắp sáng đường quê”. Trong 09 tháng đầu năm 2018, mô hình “Thắp sáng đường quê” của Đoàn thanh niên đã đưa vào sử dụng với chiều dài 880m với kinh phí 15 triệu đồng từ nguồn vận động; đồng thời cũng thực hiện mô hình này ở ấp Tân An A với chiều dài 1.200m.

Mô hình “Thắp sáng đường quê” giúp sinh hoạt của người dân có nhiều thuận lợi, nhất là việc đi lại của bà con vào ban đêm an toàn hơn, không còn tình trạng gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản như trước. Bên cạnh đó, công trình cũng giúp cho việc sản xuất, giao thương hàng hóa của người dân thuận tiện hơn. 

Chú 5 ở xã Chánh Hội - phấn khởi cho biết - khoảng mấy năm nay mỗi sáng chú đều đi bộ tập thể dục trên đường lộ 903 từ đầu lộ Tân Lập đến cầu số 8 với một vài người trong xóm nhưng lúc trước không có đèn đường, trời tối nên phải cầm theo đèn pin, từ khi có đèn đường thì dễ đi hơn, đèn sáng ít gặp nguy hiểm, đường thông thoáng, tâm trạng thoải mái.

Còn chị Hồng Nhựt ở Tân An Hội, rất vui khi đoạn đường từ ngã ba Cái Nhum đến cầu số 8 có đèn đường ban đêm, chị chuyên bán nấm rơm ngoài chợ nên mỗi ngày đều đi chợ sớm khoảng 3h khuya trên con đường này, đường vắng, là phụ nữ đi một mình đêm tối rất sợ cướp giật, nay có đèn đường đi ban đêm vào giờ nào chị cũng yên tâm.

Có thể nói, chương trình “Thắp sáng đường quê” ở huyện Mang Thít đã tạo luồng sinh khí mới cho bà con vùng quê nông thôn, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, thuận lợi cho bà con đi lại vào ban đêm, giao thương hàng hóa mà còn tạo nên vẻ đẹp ở một vùng quê, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, góp phần làm cho làng quê nông thôn huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

                                                                                     Hồng Chân

Các tin khác