Ngày 04/11/2017 10:28:38
HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU TỪ MÔ HÌNH TƯỚI TIẾT KIỆM HÒA PHÂN TRÊN CÂY BƯỞI DA XANH
Nhằm giúp nông dân trong tỉnh tiếp cận các mô hình nông nghiệp mới, có hiệu quả, phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương, nhất là có thể tiết kiệm được chi phí trong sản xuất, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng dự án Hỗ trợ áp dụng mô hình khuyến nông mới trong năm 2017, trong đó có mô hình “Tưới tiết kiệm hòa phân trên cây bưởi da xanh” đã lắp đặt cho 7 hộ nông dân tại huyện Mang Thít đang rất được nông dân quan tâm.

Với tổng chi phí lắp đặt 7 hệ thống là 95.840.000 đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 30% chi phí là 28.752.000 đồng, hệ thống bao gồm đường ống chính và các bộ phận như: máy  bơm, bộ hòa phân, ống mềm dẫn đến từng líp và ống dẫn đến từng gốc bưởi, trên ống dẫn đến gốc bưởi sẽ gắn 1 béc phun. Qua gần 1 tháng lắp đặt và đưa vào sử dụng, mô hình đã phát huy được hiệu quả đáng kể.

Ông Lê Văn Khanh, ở ấp An Hương 2, xã Mỹ An là một trong những nông dân được chọn thí điểm mô hình cho biết, ông có 4.500 m2 bưởi da xanh đang cho trái nhưng gia đình chỉ có ông và vợ chăm sóc, vấn đề khó khăn ông đang gặp phải là việc tưới nước cho cây vào mùa khô, mỗi lần tưới nước ông phải vác ống và kéo  ống đến từng gốc cây để tưới rất vất vả, mô hình tưới tiết kiệm này đã giúp ông giảm được công tưới rất nhiều. Với chi phí ban đầu đầu tư cho hệ thống là tương đối cao 13.932.000 đồng cho 4.500 m2, tuy nhiên nếu gia đình nào có thể tận dụng được công lao động để tự lắp đặt hệ thống và vật tư có sẵn (máy bơm, đường ống chính,..) thì chi phí đầu tư sẽ nhẹ hơn. Ông còn cho biết thời gian tưới theo phương pháp mới này nhanh hơn (khoảng 20 phút/lần tưới), ít bị thất thoát nước do béc phun chỉ phun trong phạm vi mô bưởi và có thời gian thấm xuống đất, trong khi đó phương pháp tưới cũ là khoảng 4 giờ/lần tưới, vì vậy điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn. Mặt khác, hệ thống tưới này còn kết hợp với việc tưới phân, phân sẽ được hòa vào bể chứa rồi bơm tưới rất nhanh, do đó ngoài tiết kiệm điện, nước, công tưới thì hệ thống còn giúp tiết kiệm được công bón phân mà vẫn đảm bảo việc cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Nhìn chung, với những ưu điểm nêu trên mong rằng mô hình tưới tiết kiệm này sẽ nhân rộng ra nhiều hơn để giúp nhà nông đỡ vất vả, tiết kiệm được chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận thật đáng kể cho nông hộ./.

                                                         Trúc Trần - Trạm Khuyến nông MT

Các tin khác