Ngày 04/08/2017 16:42:35
Mang Thít: Nghĩa cử cao đẹp trên những con đường ý Đảng lòng dân
Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Mang Thít đã quan tâm đầu tư xây dựng các xã từng bước đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí về giao thông nông thôn là tiêu chí được các xã chú trọng thực hiện tốt.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phong trào xây dựng giao thông nông thôn ở Mang Thít ngày càng phát triển, nhân dân đồng tình ủng hộ, đóng góp vật chất, công sức để xây dựng những tuyến đường rộng rãi, thông thoáng thay thế những tuyến đường đất sình bùn, nhỏ hẹp nối liền các ấp, các xã tạo nên bộ mặt nông thôn mới ngày một khang trang và khởi sắc. Nếu như trước đây ở nông thôn người dân muốn ra tới chợ phải đi bộ vất vả, đường đất khó đi, đó là chưa nói đến mùa mưa sình lầy, trơn trợt, phải đi qua những cây cầu tre lắt lẽo, hay cầu ván gập ghềnh, thì nay hầu hết những con đường làng ở nông thôn, từ những con đường liên xã, liên ấp đến những con đường nhỏ liên xóm cũng được tráng nhựa, lót đal, rải đá, gạch vụn… bằng nguồn kinh phí của nhà nước, của dân đóng góp, của mạnh thường quân… nhưng trên hết vẫn là mong muốn của Đảng và Nhà nước cho người dân có được con đường đi thuận lợi, lưu thông hàng hóa dễ dàng. Vì vậy mà mỗi năm các xã đều tập trung xây dựng nhiều tuyến đường GTNT theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm. Qua đó tạo sự phấn khởi trong mỗi người dân, càng làm tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước ta.

Chúng tôi có dịp về xã Tân Long đi trên con đường vào xã xe chạy bon bon, đồng ruộng mênh mông, hai bên đường mọc lên ngày càng nhiều ngôi nhà tường kiên cố rất đẹp. Có thể nói bộ mặt nông thôn giờ đã thay da đổi thịt. Kinh tế người dân đã phát triển, đời sống bà con ngày một nâng cao. Bên trong những ngôi nhà khang trang có tiện nghi đầy đủ, hầu như nhà nào cũng có tivi, tủ lạnh, xe máy vì mạng lưới điện hiện nay đã phủ khắp các ấp trong xã, đường xá thì được tráng nhựa, lót đan sạch sẽ đảm bảo giao thông thuận lợi hai mùa mưa nắng.

Bên cạnh những thay đổi về mặt đời sống kinh tế, nhận thức của bà con cũng đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, được sự vận động của các cấp chính quyền địa phương, người dân đã am hiểu mục đích xây dựng nông thôn mới và hiểu được những lợi ích của nó đem lại. Chính vì vậy mà năm 2011 khi xã phát động làm đường lộ A nối liền quốc lộ 53 đến trụ sở UBND xã Tân Long theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thì gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, sinh năm 1943, ấp Ngã Ngay, xã Tân Long sẵn sàng hiến 2.200m2 đất làm đường để con đường mau chóng hoàn thành tạo thuận lợi cho bà con đi lại.

Mặc dù gia đình bà có 07 nhân khẩu với 06 công vườn và 05 công ruộng, hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khấm khá, người con trai lại bị bệnh thần kinh, còn người cháu bị bệnh tật bẩm sinh nhưng với tinh thần vì lợi ích chung của toàn xã hội, gia đình bà đã tình nguyện hiến đất và không đòi hỏi bất cứ điều gì cho gia đình, chỉ mong những đóng góp nho nhỏ này sẽ góp phần cùng địa phương xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng tiến bộ hơn.

Noi gương hiến đất của mẹ mình, các con của bà cũng ý thức được vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng nông thôn mới. Vì vậy mà người con thứ 4 của bà là chú Nguyễn Văn Răng cũng hiến 500m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn ở ấp Ngã Ngay. Người con thứ 10 Nguyễn Thị Ngọc Huệ cũng tự giác hiến 500m2 đất theo con đường cũ ấp Ngã Ngay. Có thể nói, đây là một đại gia đình có những nghĩa cử cao đẹp đáng được xã hội trân trọng và biểu dương.

Về xã Chánh Hội, đây cũng là một trong 4 xã nông thôn mới của huyện, đi trên con đường tráng nhựa mới toanh, phẳng lì mới thấy niềm vui dường như được nhân đôi. Nơi đây từ khi có chủ trương xây dựng con đường nhựa từ nhà Hai Châu đến cầu Tân Lập theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì được đông đảo bà con đồng tình ủng hộ. Khi con đường mới này đi ngang qua rất nhiều đất của người dân, những hộ này chủ yếu sống bằng nghề nông, kinh tế cũng không mấy khá giả nhưng với tinh thần vì lợi ích chung của cộng đồng, bà con vẫn tự nguyện hiến đất để con đường sớm hoàn thành. Điển hình như ông Nguyễn Văn Châu, xã Chánh Hội đã tự nguyện hiến một phần đất của gia đình để làm con đường giao thông này. Hay trường hợp hộ anh Bùi Văn Hùng, thuộc diện hộ nghèo trong xã, dù có hơn 1 công đất nhưng anh vẫn vui vẻ hiến gần hết đất để làm đường và không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Không phải là người giàu có nhưng thầy giáo Lâm Văn Thông - cựu giáo viên trường THCS Thị trấn Cái Nhum đã tự nguyện hiến 1.500m2 đất để làm con đường liên ấp Hai Châu- Tân Lập (xã Chánh Hội, Mang Thít) dài trên 2 cây số. Tuy cuộc sống chỉ với 8 công ruộng vườn và đồng lương giáo viên ít ỏi trang trải cuộc sống và nuôi 3 đứa con ăn học, nhưng khi nhà nước vận động hiến đất làm đường là thầy vui vẻ đồng ý vì “Mình hiến đất thì mới có đường đi” -  Thầy Thông bộc bạch. Có thể nói rằng khi mỗi tấc đất đã trở thành những tấc vàng thì việc những người dân hiến hàng trăm, hàng ngàn mét vuông đất là điều rất đáng trân trọng. Tấm lòng của những người hiến đất xây dựng những công trình công cộng sẽ “kết nối” những tấm lòng cùng Đảng và Nhà nước chung tay xây dựng nông thôn mới để những con đường sẽ tiếp tục trải dài, những công trình khang trang sẽ liên tục tiếp nối….

Và còn rất nhiều những tấm gương sáng trong quá trình xây dựng nông thôn mới như hiến đất làm trạm y tế xã, hiến đất làm nhà máy nước, làm trường học và các công trình khác phục vụ nhân dân… Đó là nhờ có sự đồng lòng ủng hộ của bà con mà các công trình mang tính chất “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đạt nhiều thuận lợi và nhanh chóng hoàn thành.

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền từ huyện xuống xã, tuyên truyền có hiệu quả các chính sách của Đảng về nông thôn mới, qua đó tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của địa phương mà điển hình là những việc làm thiết thực của chính người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước ta, mà người dân là chủ thể. Chính vì vậy, việc xây dựng nông thôn mới hiệu quả hay không chính là nhờ vào người dân, dân có am hiểu, có đồng tình ủng hộ thì chủ trương đó mới thực hiện thành công. Do đó, những nghĩa cử như chúng tôi vừa nói trên là một trong những nghĩa cử cao đẹp, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa người tốt việc tốt được xã hội tôn vinh. Giờ đây, nếu ai có dịp về các ấp trên sẽ thấy hết ý nghĩa lớn lao của những con đường “ý Đảng, lòng dân” ấy! Từ những con đường này đã góp phần đưa bộ mặt nông thôn Mang Thít ngày càng đổi mới, kinh tế nông thôn ngày càng phát triển, kéo dần khoảng cách nông thôn với thành thị ngày một gần hơn.

Các tin khác